Giáo xứ Xâm Bồ mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi

Thứ hai - 10/10/2016 07:16
Hoà với niềm vui chung của Giáo Phận, chiều ngày 8/10/2016 giáo xứ Xâm Bồ hân hoan mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi quan thầy giáo phận, cũng là quan thầy của 11 tràng kinh với hơn 250 gia đình trong toàn giáo xứ.
L EORVDolGFKSksMD3j2z1p1DLNr  bL6yXApc6ifhLuM rrS 5Fog==
L EORVDolGFKSksMD3j2z1p1DLNr bL6yXApc6ifhLuM rrS 5Fog==

Cung nghinh trọng thể kiệu Đức Mẹ Mân Côi quanh khuôn viên giáo họ đã  trở thành một  thông lệ tốt đẹp trong ngày lễ mừng Mẹ những năm gần đây. Năm nay là năm thứ tư liên tiếp diễn gia cuộc cung nghinh. Ngay từ sớm các hội tràng  hân hoan rước kiệu Đức Mẹ của hội mình về khuôn viên nhà thờ xứ chuẩn bị cho cuộc cung nghinh.  Để chuẩn bị cho buổi hôm nay, các hội tràng đã tổ chức những buổi cầu nguyện, họp bàn, chuẩn bị từ những ngày trước đó. Mỗi kiệu một nét độc đáo, được trang trí rất nghệ thuật và ý nghĩa với hoa, nến cùng tề tựu tạo nơi khuôn viên nhà thờ xứ tạo nên một khung cảnh ấn tượng, đẹp mắt, một bầu khí sốt sắng và trang nghiêm.
Đúng 18 h 00, sau khi nguyện kinh, cha xứ Giuse xông hương các kiệu Đức Mẹ. Tiếp đó, tiếng đại chinh, đại cổ nổi lên báo hiệu cuộc cung nghinh bắt đầu. Cộng đoàn cùng tiến bước trong tiếng kèn, tiếng trống rộn rã được tấu lên bởi đoàn kim nhạc và nam nhạc giáo họ nhà xứ. Tham dự vào đoàn rước là những em thiếu nhi thánh thể tay cầm nến cháy sáng với nụ cười rạng rỡ, cùng các bậc gia trưởng, hiền mẫu với nhành huệ trắng trên tay. Những lời ca ca ngợi Đức Mẹ được ca đoàn tổng hợp cất lên trên đường kiệu mang theo sự hồ hởi, niềm vui tươi của ngày lễ trọng. Trên tuyến đường kiệu, đoàn rước thu hút được sự chú ý của anh chị em không cùng tôn giáo bởi vẻ tráng lệ của đoàn rước. Cuộc cung nghinh kết thúc, đoàn rước trở về khuôn viên nhà thờ chuẩn bị cho Thánh Lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Mân Côi.
Đầu lễ cha xứ Giuse mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ Mân Côi đã ban rất nhiều ơn lành cho giáo phận và giáo xứ trong suốt năm qua. Đồng thời xin Chúa cho mọi thành phần trong giáo phận và giáo xứ biết noi gương Mẹ vâng theo thánh Ý Chúa, sống đẹp lòng Chúa và hân hoan niềm vui và ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người. Chia sẻ trong Thánh lễ, cha xứ Giuse mời gọi cộng đoàn cùng suy gẫm về giá trị của Kinh Mân Côi qua hai khía cạnh: Kinh Mân Côi là lời kinh đem lại bình an cho cá nhân Kinh Mân Côi giúp nuôi dưỡng sự bình an trong gia đình.  Cha nhấn mạnh Kinh mân côi là lời kinh rất bình dân, rất dễ thực hiện nhưng lại mang lại hiệu quả và ích lợi thật lớn lao . Sống trong một xã hội, mà con người luôn quá đề cao cái tôi của mình, dẫn đến đầy rẫy những sự bất hoà : giữa con cái với cha mẹ, giữa anh chị em trong gia đình với nhau…. Nếu cả gia đình  biết cùng suy ngắm Kinh Mân Côi, sống theo thánh ý của Thiên Chúa, thì sẽ có niềm vui và bình an nơi mỗi thành viên, cũng như hiệp nhất trong gia đình.  Ích lợi lớn lao của việc đạo đức bình dân này phần nào được thể hiện nơi  các gia đình trong giáo xứ  qua bốn năm thực hiện giờ kinh gia đình vừa qua.
Đồng thời, cha cũng kêu gọi cộng đoàn đáp lại lời kêu gọi của Đức Giám Mục giáo phận trong thư mục vụ nhân dịp lễ quan thầy giáo phận : hãy thực thi mệnh lệnh mà mẹ Maria đã nhắn nhủ khi hiện ra tại Fatima :  “hãy cải thiện đời sống, hãy tôn sùng trái tim vẹn sach Mẹ và hãy siêng năng lần hạt mân côi”.
Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt mến. Cộng đoàn cùng hiệp ý với cha xứ Giuse dâng lên Thiên Chúa tấm lòng tri ân cảm tạ vì muôn hồng ân Người đã thông ban qua Mẹ Maria rất thánh Mân Côi tuôn đổ xuống trên giáo xứ, giáo họ cũng như trên mỗi hội tràng, mỗi gia đình trong giáo xứ.