Hình ảnh thứ 6 Tuần Thánh

Chủ nhật - 21/04/2019 03:19
Đúng 18h00' là nghi thức cung nghinh rước kiệu theo hai tuyến đường để cho kiệu Đức Mẹ và kiệu Chúa Giêsu gặp nhau. Thứ tự đoàn rước rất đẹp, trang nghiêm và sốt sắng.
Hình ảnh thứ 6 Tuần Thánh
Chiều thứ Sáu Tuần Thánh,
Cha xứ Giuse cùng cộng đoàn giáo xứ Xâm Bồ đã long trọng cử hành các nghi thức tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu.

Chiều Thứ Sáu Tuần Thánh nhấn mạnh đến cuộc khổ nạn và cái chết đau thương của Chúa Giêsu trên Thập Giá, cái chết có giá trị vô cùng to lớn cho nhân loại. Thập Giá nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian, nơi khơi nguồn sự sống vĩnh cửu cho những ai tin vào Chúa và bước theo Chúa.
Sau giờ rước kiệu trang nghiêm là 3 nghi thức chính của Thứ Sáu Tuần Thánh.
Phần Phụng vụ Lời Chúa:
Gồm hai bài đọc và bài thương khó. Tất cả nhấn mạnh đến cuộc khổ nạn của Đức Giêsu Kitô, cùng thái độ của người Do Thái lúc bấy giờ. Qua đó mỗi tín hữu ngày nay liên tưởng đến thái độ và cách sống cùng mối tương quan của mình đối với Chúa và với cộng đoàn. Thức tỉnh ý thức sống, kêu gọi mọi người đến với Chúa, yêu mến Chúa Giêsu và bước theo chân Ngài.
Tiếp theo là phần Suy Tôn Thánh Giá: Chiên Vượt Qua của chúng ta chính là Đức Giêsu Kitô đã được hiến tế trên Thánh Giá. Chính Chúa đã được treo trên đó để làm giá chuộc tội cho nhân loại. Cha xứ cung nghi Thánh giá Chúa cùng bài hát Kính thờ Thánh Giá mọi người cùng hướng về Thánh Giá Chúa với niềm suy tôn cao cả.
Phần 3 là nghi thức rước lễ:  Khi rước lấy Mình Máu Thánh Chúa chính là lúc mỗi Kitô hữu cũng hiệp thông trong tình yêu hiến tế của Chúa Giêsu. Qua chính sự hiệp thông đó, chúng ta được tham dự vào sự phục sinh vĩnh cửu của Ngài...

Kết thúc 3 nghi thức quan trọng, cộng đoàn cùng lui vào Thánh đường nhà xứ để tham gia tái hiện lại nghi thức đóng đinh Chúa năm xưa và hiệp ý ngắm nguyện.
Sau 15 ngắm cùng dâng hạt là đến nghi thức  vô cùng xúc động : Tháo đanh Chúa Giêsu mà phó ở tay Đức Mẹ.
Đêm xuống, bầu khí u buồn, lắng đọng, tang thương bao trùm toàn giáo xứ, khi mà Chúa đã hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại bằng cách hiến chính mạng sống của Ngài.
Tiếp đến thứ tự đoàn rước mang tang trắng trang nghiêm cung nghi Xác Chúa về nơi hang đá trong đêm Thứ Sáu Tuần Thánh. Ở đây mọi người sẽ cùng nhau viếng xác Chúa cho tới hết Thứ Bảy Tuần Thánh.
Hôm nay cuộc lữ hành trần thế 33 năm của Đức Giêsu nơi trần gian đã kết thúc. Thập Giá đã đặt dấu chấm cho cuộc đời của Chúa. Ngài đã chiến thắng trong tình yêu cứu độ nhân loại. Hôm nay chính là ngày Chúa Cha tỏ cho nhân loại biết Ngài muốn cứu độ hết thảy nhân loại qua chính Người Con yêu dấu của Ngài là Đức Giêsu Kitô bằng con đường Thập Giá. Xin Chúa ban thêm sức mạnh cho mỗi người tín hữu chúng con để chúng con có thể hiểu được tình yêu thương bao la của Chúa dành cho nhân loại chúng con qua chính Con yêu dấu của Ngài. Để từ đó chúng con được đón nhận cách dồi dào nhất Ơn Cứu Độ của Chúa qua chính con đường Thập Giá mà Chúa Giêsu đã đi qua.

Hình ảnh thứ sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Xâm Bồ