Nghi thức tưởng niệm cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Chúa Giêsu

Thứ bảy - 31/03/2018 00:10
Cùng với toàn thể Giáo hội, trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh (30/3/2018), giáo xứ Xâm Bồ long trọng cử hành các nghi thức tưởng niệm cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Chúa Giêsu.
Nghi thức tưởng niệm cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Chúa Giêsu

Phụng vụ của Giáo Hội và nghi lễ truyền thống của giáo phận cũng giáo xứ được phối hợp với nhau cách nhịp nhàng và sốt sắng.

Đúng 18h00, các đoàn thể có mặt tại nhà thờ giáo họ Xâm Đông và Đền Thánh Antôn để tham dự cuộc rước Chúa Giêsu vác Thánh Giá, thánh Gioan. Cảm động nhất trong cuộc cung nghing này là lúc Đức Mẹ Gặp Đức Chúa Giêsu Vác Thánh Giá.

Sau phần rước kiệu là nghi thức Suy Tôn Thánh Giá, nghi thức chính yếu và quan trọng nhất của Thứ Sáu Tuần Thánh theo phụng vụ của Giáo Hội. Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, qua bài chia sẻ, cha xứ Giuse gợi lại cho cộng đoàn thấy được vụ án thiên niên kỷ, một vụ án bất công đầy dẫy những hận thù, ghen ghét, đố kỵ, tàn ác mà những người trong cuộc đã dành cho Chúa. Chúa đã đón nhận vì Yêu Thương nhân loại và vì vâng phục thánh ý của Thiên Chúa Cha. Cha xứ mời gọi cộng đoàn cùng nhau dâng lời cảm tạ tri ân tình thương cứu độ của Chúa. Xin Chúa thứ tha cho những yếu đuối lầm lỡ và hèn nhát và phản bội của mình. Xin cho mỗi tín hữu biết can đảm bước theo Chúa đến cùng trên con đường thập giá, nhờ đó biết làm cho thập giá đời mình đơm hoa kết trái yêu thương và tha thứ theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu.

Tiếp theo nghi thức Suy Tôn Thánh Giá, cộng đoàn vào Thánh đường để tham dự nghi thức đóng đinh Chúa và hiệp ý ngắm sự thương khó Chúa, dâng hạt. Sau ngắm sự thương khó Chúa là đến nghi thức tháo đinh và táng xác Chúa trong hang đá.

Các nghi lễ thứ Sáu Tuần Thánh theo phụng vụ Giáo Hội kết hợp nghi thức truyền thống của giáo phận và giáo xứ đã làm nổi bật được ý nghĩa của ngày lễ và lay động được tình cảm và tâm tình tôn giáo nơi những người tham dự.

Các nghi lễ cử hành kết thúc lúc 24h00, nhưng rất nhiều người vẫn muốn nán lại bên mồ Chúa để cầu nguyện, bày tỏ niềm tin và lòng yêu mến Chúa, đáp lại tình yêu thương đến tận cùng mà Chúa đã dành cho mình.
BTT giáo xứ Xâm Bồ