Tưởng niệm cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Chúa Giêsu năm năm 2017

Thứ bảy - 15/04/2017 12:37
Hôm nay ngày 14-4-2017, thứ Sáu Tuần Thánh, cùng với toàn thể Giáo hội, Giáo xứ Xâm Bồ long trong cử hành các nghi thức tưởng niệm cuộc Thương Khó  và Tử Nạn của Chúa Giêsu.
Tưởng niệm cuộc Thương Khó và Tử Nạn  của Chúa Giêsu năm năm 2017

Phụng vụ của Giáo Hội kết hợp với những nghi lễ truyền thống của giáo phận và giáo xứ được cử hành do cha xứ Giuse với sự tham gia đông đủ quý sơ, quý ban đoàn đạo đức và rất đông bà con giáo dân trong cũng như ngoài giáo xứ.
Đúng 18 h 00 các đoàn thể có mặt tại nhà thờ giáo họ Xâm Đông và Đền Thánh Anton để tham dự rước kiệu Chúa Giêsu vác Thánh Giá, thánh Gioan và Đức Mẹ theo hàng rất trang nghiêm và sốt sắng. Ấn tượng và cảm động nhất trong cuộc rước kiệu chiều nay là đàng thánh giá nơi thứ Bốn Đức Mẹ Gặp Đức Chúa Giêsu Vác Thánh Giá.
Sau phần rước kiệu là những nghi thức Suy Tôn Thánh Giá, nghi thức chính yếu và quan trọng nhất của Thứ Sáu Tuần Thánh theo phụng vụ của Giáo Hội. Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, qua chia sẻ, cha xứ Giuse mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm cái chết của Chúa Giêsu qua ba ý tưởng chính : cái chết đau đớn và cô đơn, cái chết vâng phục và hiếu thảo, cái chết cứu độ và thứ tha, để mỗi người thấy được tình yêu đến cùng mà Chúa Giêsu đã giành cho nhân loại, để nhìn lại lầm lỗi của chính mình mà canh tân sửa đổi đời sống sao cho xứng đáng với tình yêu thương vô bờ bến của ngài.

Tiếp theo nghi thức Suy Tôn Thánh Giá ngoài lễ đài, cộng đoàn vào Thánh đường để tham dự nghi thức Đóng đinh Chúa và hiệp ý ngắm 15 sự thương khó Chúa theo truyền thống địa phương. Sau 15 ngắm cùng dâng hạt do các đoàn của các Giáo họ trong Giáo xứ luân phiên nhau là đến nghi thức tháo đanh Chúa và táng trong Hang Đá năm trong khuôn viên nhà truyền thống của giáo xứ.
Các nghi lễ thứ Sáu Tuần Thánh theo phụng vụ Giáo Hội và nghi thức truyền thống của giáo phân và giáo xứ năm nay được Cha Xứ và Ban Tổ Chức kết hợp hài hòa, sắp xếp rất khoa học nên làm nổi bật được ý nghĩa của ngày lễ, số người tham dự rất đông trong bầu khí long trọng, trang nghiêm và sốt sáng.
Các nghi lễ cử hành với thời gian khá dài, kết thúc lúc 24 h 00, nhưng rất nhiều người vẫn muốn lán lại bên Mồ Chúa để cầu nguyện, bày tỏ niềm tin và lòng yêu mến Chúa, đáp lại tình yêu thương vô bờ bến của Ngài.
Terexa Thuận Anh
BTT xứ Xâm Bồ